Loading...
Skip to main content

Tuyên truyền pháp luật trong trường học qua phiên tòa giả định

(24/11/2022 07:57)

Như chúng ta đã biết, việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng về sức khỏe, giống nòi và là nguồn cơn tội phạm.

Khi ma túy len lõi vào đời sống xã hội, đặc biệt là môi trường học đường thì hàng ngày đang làm suy thoái nhân cách, gây xói mòn đạo lý, là nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm như: Giết người; trộm cắp tài sản; cướp tài sản, cố ý gây thương thích... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Càng nguy hiểm hơn khi các đối tượng sử dụng thủ đoạn cho vay lãi nặng để gây áp lực với người vay về khoản tiền nợ, túng quẩn và miễn cưỡng phạm tội theo ý chí của chúng. Hành vi này không những xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ mà còn xâm phạm đến lợi ích công dân được pháp luật bảo vệ.

Nguyên nhân dẫn đến các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng là do: Các em đang trong độ tuổi vị thành niên nên tò mò, muốn trải nghiệm, khám phá, muốn khẳng định bản thân. Gia đình thiếu sự quan tâm, chăm sóc, quản lý nên các em dễ bị các đối tượng xấu bên ngoài dụ giỗ, lôi kéo, lợi dụng dẫn đến phạm tội. Sự theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình trong công tác quản lý học sinh đôi khi chưa kịp thời dẫn đến không phát hiện được biểu hiện hành vi của các em, từ đó không kịp thời có những biện pháp ngăn chặn.

Hưởng ứng tháng tuyên truyền pháp luật, Đoàn Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Công an tỉnh, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị, Chi đoàn Văn phòng cơ quan CSĐT phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường THPT Vĩnh Định (huyện Triệu Phong). Nội dung tuyên truyền thực hiện các tình huống giả định thông qua các tiểu phẩm sinh động, lôi cuốn người xem nhằm truyền tải thông điệp nâng cao ý thức về phòng chống tác hại của ma túy trong học đường và trong cộng đồng, giúp các em học sinh hiểu rõ những phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" và hậu quả của nó gây ra cho bản thân và gia đình.

Về Phiên tòa giả định, được tái hiện như một phiên tòa thật, trang bị cho các em học sinh kiến thức về pháp luật hình sự, mức hình phạt nghiêm khắc đối với loại tội phạm ma túy, hoạt động “tín dụng đen”. Qua phiên tòa này, chúng tôi mong muốn nhà trường, các bậc phụ huynh tăng cường quản lý, giáo dục các em, tránh bị kẻ xấu dụ giỗ, lôi kéo; còn đối với 1000 em học sinh Trường THPT Vĩnh Định, chúng tôi mong các em nhìn thấy được tác hại của ma túy, thủ đoạn và hậu quả nguy hiểm của “tín dụng đen”, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, nói không và tránh xa với tệ nạn ma túy. Hy vọng phiên tòa giả định sẽ lan tỏa đến với các em học sinh trong toàn tỉnh.

image

image

image

image

image

Hoàng Đình Vương Vũ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 550
cdscv