Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức phiên tòa rút gọn

(04/03/2022 08:32)

Nhằm triển khai, thực hiện những quan điểm chỉ đạo về cải cách Tư pháp của Đảng, được thể hiện trong các Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 02/01/2002 của Bộ chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp là: “Nghiên cứu để quy định và thực hiện thủ tục tố tụng rút gọn đối với những vụ án đơn giản, phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng, hậu quả ít nghiêm trọng”.

Tiếp đến Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã có chỉ đạo là: “xây dựng cơ chế xét xử theo thủ tục rút gọn đối với những vụ án có đủ một số điều kiện nhất định”. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo trong nhân dân vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo trên địa bàn, nhằm huy động sự vào cuộc quyết liệt của các, sở, ban, ngành, chính quyền các cấp và nhân dân trong việc ngăn phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về pháo nổ trên địa bàn tỉnh, để nhân dân đón Tết Nhâm Dần 2022 yên bình. Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa phối hợp khởi tố, truy tố và mở phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn tội phạm liên quan đến hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm đủ điều kiện.

Thủ tục rút gọn là một loại thủ tục tố tụng đặc biệt được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, nhằm giảm thiểu về trình tự, thủ tục, rút ngắn về thời hạn tố tụng, được áp dụng khi có đủ những điều kiện do luật tố tụng hình sự quy định tại Điều 456 BLTTHS (Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú; Sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng; Tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng; Người phạm tội có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng) nhằm giúp cho việc giải quyết vụ án hình sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và các nguồn lực khác của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng cũng như của các cơ quan, tổ chức cá nhân khác trong quá trình tố tụng hình sự.

Theo đó, vào lúc 14 giờ ngày 21 tháng 01 năm 2022 tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự đối với bị cáo: Đặng Duy Chiến, sinh năm 1985 tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; Nơi cư trú: thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã truy tố về tội “Vận chuyển hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự.

Nội dung vụ án: Ngày 14/12/2021 bị cáo Đặng Duy Chiến nhận vận chuyển 27,2 kg pháo cho một người không quen biết nhằm mục đích lấy 300.000 đồng tiền công thì bị bắt quả tang.

Đây là vụ án đầu tiên được xét xử theo thủ tục rút gọn tại Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa. Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút gọn được đơn vị phối hợp thực hiện chu đáo, nghiêm minh. Ngoài thành phần tham dự theo quy định, phiên tòa còn có cơ quan thông tấn báo chí Báo an ninh Nhân dân tỉnh Quảng Trị đến dự và đưa tin nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, TAND huyện Hướng Hóa đã tuyên phạt bị cáo Đặng Duy Chiến 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Việc đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn của BLTTHS năm 2015, nhằm đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử vụ án, đảm bảo đủ thời gian giải quyết vụ án một cách chính xác, phù hợp với thực tế, nhưng vẫn rút ngắn thời gian giải quyết vụ án so với thủ tục chung. Nâng cao kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án của Thẩm phán theo yêu cầu cải cách tư pháp.

    Bùi Thị Bé


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 729
cdscv