Loading...
Skip to main content

Ban pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị giám sát kết quả hoạt động năm 2019 của TAND tỉnh Quảng Trị

(06/12/2019 09:04)

Sáng ngày 27/11/2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị giám sát kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 tại TAND tỉnh Quảng Trị.

Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Văn Cầu - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Về phía TAND tỉnh, có đồng chí Lê Hồng Quang – TUV, Chánh án TAND tỉnh, các đồng chí Phó Chánh án và các đồng chí Chánh Tòa, Trưởng phòng. 

Trong năm 2019, TAND hai cấp giải quyết 2.521/2.578 vụ, việc, đạt 97,8%, so năm 2018 thụ lý tăng 21 vụ (năm 2018 giải quyết 2.481/ 2.557 vụ). Trong đó: TAND tỉnh giải quyết 236/243vụ, việc, đạt 97,1 %. TAND cấp huyện giải quyết 2.285/2.335 vụ, việc, đạt 97,9 %.

Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Các Thẩm phán đã chú trọng đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa theo quy định của pháp luật tố tụng và tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, chất lượng xét xử từng bước được nâng cao.

Trong giải quyết các vụ việc dân sự đã tích cực công tác hòa giải, hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật tố tụng nhằm giải quyết vụ án. Trong xét xử các vụ án hành chính, đã chú trọng việc tổ chức đối thoại giữa các bên và phối hợp với các cơ quan, thu thập đầy đủ chứng cứ để giải quyết vụ án nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, không có án để quá hạn luật định.

Một số vụ án dân sự, hành chính có khiếu nại, khiếu kiện rất phức tạp, kéo dài, đã được nhiều cấp, nhiều ngành giải quyết nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện. TAND tỉnh Quảng Trị kiên trì hòa giải, đối thoại tại cơ sở, trực tiếp vận động, giải thích cho các đương sự hiểu về quyền, nghĩa vụ trong tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính để các đương sự tự thỏa thuận thống nhất giải quyết vụ án. Tỷ lệ giải quyết án hành chính, dân sự đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu do TANDTC giao và so với TAND các tỉnh khu vực Miền trung-Tây nguyên (án dân sự giải quyết 611/644 vụ việc, đạt 94,8 %; án hành chính giải quyết 33/35 vụ, đạt tỷ lệ 94,3 %).

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: Án bị hủy, cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán vẫn còn; Một số Thẩm phán thực hiện việc đăng tải Bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án còn chậm; tiến độ giải quyết một số vụ án vẫn còn chậm…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Cầu - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tòa án hai cấp trong năm 2019, đặc biệt là tỷ lệ giải quyết các vụ án đạt cao, chất lượng xét xử các vụ án ngày càng được nâng lên; về phương hướng nhiệm vụ năm 2020 đồng chí đề nghị đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; chú trọng nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng của đội ngũ thẩm phán, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ các vụ án sửa, án hủy; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Hình ảnh buổi giám sát

image

C:\Users\HOAIPC\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\IMG_0240.jpg

IMG_0234

Trần Đình Hùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 381
cdscv