Loading...
Skip to main content

TAND hai cấp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

(05/07/2019 08:50)

Ngày 28/6/2019, TAND hai cấp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm thi đua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2019 của Tòa án. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh; Đồng chí Lê Anh Dũng - Phó chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị H à- Phó Chánh án TAND tỉnh và 140 công chức và người lao động trong TAND hai cấp.

Đồng chí Lê Anh Dũng - Phó Chánh án tỉnh thay mặt Lãnh đạo TAND tỉnh trình bày Dự thảo báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm thi đua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó, TAND hai cấp giải quyết 960/1.374 vụ, việc, đạt tỷ lệ 69,9%. Trong đó: TAND tỉnh giải quyết 92/129 vụ, việc, đạt 71,3%. Các TAND cấp huyện giải quyết 868/1.245 vụ, việc, đạt 69,7%.

image

Đồng chí Lê Hồng Quang - Chánh án TAND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Các vụ án hình sự được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, xét xử đúng người, đúng tội, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt áp dụng cơ bản thỏa đáng. Các Thẩm phán đã chú trọng đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa theo quy định của pháp luật tố tụng và tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, chất lượng xét xử từng bước được nâng cao.

image

Đồng chí Lê Anh Dũng – Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày báo cáo sơ kết tại Hội nghị

Các loại án dân sự, án hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính giải quyết đảm bảo tính khách quan, toàn diện, xác định đúng quan hệ tranh chấp; một số vụ tranh chấp phức tạp nhưng TAND hai cấp đã kiên trì hòa giải và đã hòa giải thành, góp phần củng cố khối đại đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Trong án hôn nhân và gia đình đã chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên đương sự, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tình trạng ly hôn ở gia đình trẻ chiếm đa số, độ tuổi ly hôn từ 18 đến 30 tuổi chiếm 60%, phụ nữ đứng đơn chiếm 70%, nguyên nhân chủ yếu do ngoại tình, người chồng đánh đập, ngược đãi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như: Tiến độ giải quyết một số vụ án vẫn còn chậm, án bị hủy, cải sửa do lỗi chủ quan chưa giảm; Trong một số vụ án dân sự, do xác định sai quan hệ tranh chấp, xác định không đúng và đầy đủ người tham gia tố tụng, thu thập tài liệu chứng cứ chưa đầy đủ. Do đó, cấp phúc thẩm hủy án; Một số vụ án hành chính do xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng của người bị kiện; thụ lý không đúng thẩm quyền; việc đình chỉ giải quyết vụ án không đúng theo thủ tục tố tụng nên cấp phúc thẩm phải hủy án; số lượng phiên tòa rút kinh nghiệm còn ít, chỉ đạt 23,3% so với yêu cầu...

image

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tòa án trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu đã đề ra, TAND hai cấp tiếp tục xác định, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Cụ thể là: Tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, phấu đấu kết thúc năm thi đua 2019 giải quyết án đạt 98%; Kiện toàn chức vụ lãnh đạo quản lý trong TAND hai cấp; Chủ động làm việc với cấp ủy địa phương để cơ cấu Lãnh đạo TAND tham gia cấp ủy theo tinh thần Công văn số 1382/BCSĐ ngày 18/6/2019 của của Ban cán sự đảng TAND tối cao; Chủ động tham gia tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế...

image

Các điểm cầu tham dự Hội nghị

Tại phiên thảo luận, các đồng chí Chánh án TAND cấp huyện nêu một số vướng mắc trong công tác giải quyết án, khó khăn trong công tác tổ chức và cơ sở vật chất tại đơn vị.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang giải đáp một số vướng mắc và bế mạc Hội nghị.

Trần Đình Hùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 108
cdscv