Skip to main content

TAND huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tòa án, Hội thẩm nhân dân năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

(18/03/2019 14:17)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong. Được sự nhất trí của lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị, thường trực Hội đồng nhân dân huyện Triệu Phong. Ngày 22/2/2019, Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tòa án, Hội thẩm nhân dân năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính trên địa bàn huyện cùng toàn thể các đồng chí Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021 và cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Hồng Phước - Phó Chánh án đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Tòa án, Hội thẩm nhân dân năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong đã thụ lý 198 vụ, việc các loại (so với năm 2017 tăng 33 vụ, việc) và đã giải quyết, xét xử 196 vụ, việc; đạt tỷ lệ 99%, tổ chức được 05 phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng quy định pháp luật, việc chuyển giao các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cho Chi cục Thi hành án kịp thời, đúng thời hạn luật định. Việc đăng tải các bản án trên cổng thông tin điện tử được thực hiện một cách nghiêm túc. Với kết quả đạt được, năm 2018 Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong được TAND Tối cao công nhận "Tập thể lao động xuất sắc" và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng " Bằng khen"; có 02 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở"; 09 cá nhân đạt danh hiệu " Lao động tiên tiến", trong đó có 03 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen. Số lượng HTND trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, của Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong là 17 đồng chí, trong số 196 vụ, việc mà Tòa án giải quyết trong năm 2018 có 34 vụ án có HTND tham gia xét xử. Trong quá trình chuẩn bị xét xử, các đồng chí HTND đã dành thời gian nghiên cứu hồ sơ và các văn bản quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, các HTND phối hợp với Thẩm phán chủ tọa tham gia xét hỏi đúng theo trình tự pháp luật. Ngoài ra, các đồng chí HTND còn sử dụng những kiến thức chuyên ngành, kết hợp với sự hiểu biết về xã hội và vốn sống thực tế để tuyên truyền giải thích những vấn đề liên quan đến vụ án cho những người tham dự phiên tòa hiểu thêm về những quy định của pháp luật trong đời sống hàng ngày. Một số HTND tham gia xét xử nhiều như đồng chí Trần Thị Ngãi 14 vụ, đồng chí Nguyễn Thị Điệp 07 vụ .... Năm 2018, các đồng chí HTND đều được tham gia các đợt tập huấn công tác nghiệp vụ do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức để nâng cao năng lực và khả năng xét xử.

Với những kết quả đạt được, trong năm 2018 có đồng chí Trần Thị Ngãi được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng " Bằng khen" và 02 đồng chí được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng "Giấy khen". Đồng thời, báo cáo cũng nêu ra những khuyết điểm còn tồn tại trong hoạt động của công tác HTND để hội nghị cùng thảo luận nhằm tìm ra giải pháp, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm công tác HTND năm 2019 đạt được kết quả và nâng cao chất lượng hơn. Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Tiến - Trưởng đoàn HTND đã phát biểu ý kiến nhất trí với báo cáo tổng kết công tác và phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đánh giá cao sự quan tâm của Tòa án tỉnh trong việc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho HTND, đồng thời thay mặt đoàn Hội thẩm kiến nghị lên Tòa án tỉnh về việc thay đổi thời gian tập huấn tránh dịp cuối năm tạo điều kiện cho các đồng chí HTND tham gia đầy đủ hơn.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án huyện biểu dương những thành tích mà đoàn Hội thẩm đã đạt được trong năm 2018 và đề nghị các đồng chí Hội thẩm nhân dân, tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, cán bộ công chức Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong cần phải nổ lực hơn nữa, nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt là kỹ năng nghiệp vụ xét xử, kiến thức pháp luật, phát huy hết tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.

Một số hình ảnh tại hội nghị

image

image

image

Đặng Thị Ngọc Thúy


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 189
cdscv