Skip to main content

Tòa án Triệu Phong với ngày tuyên truyền pháp luật Việt Nam

(22/11/2018 10:46)

Thực hiện kế hoạch 2741/KH-UBND ngày 19/10/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong về việc tổ chức hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 và tổng kết 5 năm thực hiện "Ngày pháp luật", Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong đã phối hợp với nhiều ban, ngành trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo học sinh và người dân góp phần nâng cao ý thức chấp hành phát luật của nhân dân trên địa bàn.

Ngày 08/11/2018, tại Hội trường UBND xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Triệu Phong tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về Bộ luật hình sự năm 2015 cho đông đảo thanh niên và nhân dân trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong đã trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản, những điểm mới của Bộ Luật hình sự năm 2015. Thông qua buổi tuyên truyền này đồng chí Nguyễn Xuân Hải đã đi sâu vào một số loại tội phạm thường xãy ra trên địa bàn giúp nhân dân hiểu rõ và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật luật đến với mọi người dân.

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về tội phạm công nghệ cao

Ngày 09/11/2018, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ban chỉ đạo 138 và 1523, Huyện đoàn huyện Triệu Phong đã phối hợp với Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về công nghệ cao.

Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án; đồng chí Nguyễn Chiến - Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát; đồng chí Hoàng Bách - Phó trưởng ban 138 và 1523, trưởng phòng Tư pháp; đồng chí Nguyễn Trịnh Điển - Bí thư huyện Đoàn; đồng chí Phạm Chí Tam - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Định cùng các đồng chí cán bộ, công chức của các đơn vị và toàn thể giáo viên, học sinh của trường.

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về tội phạm công nghệ cao

Dựa trên tình huống có thật, Ban tổ chức chương trình đã xây dựng phiên tòa giả định với tình huống là một vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Đức Nam về tội “Sử dụng mạng máy tính thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo kịch bản. Theo đó, bị cáo là học sinh học lớp 11, do ham chơi lêu lổng cần có tiền tiêu xài nên đã sử dụng máy tính tại quán Internet để vào trang facebook lừa đảo chiếm đoạt, chiếm đoạt tài sản là số seri và mật mã thẻ cào điện thoại trả trước của các nhà mạng Viettel và Mobifone với tổng trị giá 2.200.000đồng để bán tiêu xài cá nhân.

Trong phiên tòa giả định từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa, Luật sư đến bị cáo, người bị hại, đại diện hợp pháp của bị cáo đều được các đoàn viên thuộc các Chi đoàn Viện kiểm sát, Tòa án, Huyện đoàn, Đoàn trường và các em học sinh đóng vai. 

Phiên tòa giả định thu hút khoảng 850 học sinh, giáo viên trường THPT Vĩnh Định và người dân xung quanh gần khu vực trường tham gia. Phiên tòa đã giúp các em học sinh hiểu biết hơn về pháp luật nói chung và pháp luật hình sự nói riêng đặc biệt là loại tội phạm về công nghệ cao đang xãy ra phổ biến tại địa bàn huyện Triệu Phong.

Đối với những cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát, đây là một hoạt động bổ ích để tự rèn luyện bản thân, trau dồi khả năng nghiệp vụ để từng bước hoàn thiện mình trên con đường phấn đấu trở thành những Thẩm phán, Kiểm sát viên mẫu mực. Qua đó, có cơ hội giao lưu với đoàn viên các chi đoàn các cơ quan khác để học hỏi kinh nghiệm trong công tác và điều quan trọng nhất là qua những buổi giao lưu các đoàn viên có cơ hội tiếp xúc với người dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ để từ đó có thái độ cư xử phù hợp hơn với nhân dân khi làm nhiệm vụ.

 


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 38
cdscv